Năm 2022, Sinh viên Luật thực tập ở đâu?

Sinh viên Luật thực tập ở đâu
Sinh viên Luật thực tập ở đâu?

Thực tập là một môi trường tốt để các bạn sinh viên áp dụng những kiến thức đã học, rèn luyện những kỹ năng cần thiết và tăng cường năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, không phải ở nơi nào sinh viên cũng có thể học hỏi và thể hiện hết khả năng của mình. Vậy môi trường nào là phù hợp nhất với bạn, sinh viên Luật thực tập ở đâu, hãy cùng ViecNganhLuat.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Một số nơi thực tập cho sinh viên Luật

Việc chọn nơi thực tập phải gắn đến mục đích nghề nghiệp tương lai của bản thân mình. Vậy Sinh viên Luật thực tập ở đâu? Có rất nhiều nơi để sinh viên luật lựa chọn thực tập như: Toà án, Viện kiểm sát, Văn phòng Luật sư, Phòng Công chứng, Phòng pháp chế trong các doanh nghiệp,… song có thể chia thành hai loại tổ chức như sau:

1.1. Cơ quan nhà nước

Đây là địa điểm thực tập khá phổ thông, phù hợp với các bạn sinh viên luật có định hướng làm nhà nước hay có ý định tìm các số liệu phục vụ cho bài báo cáo tốt nghiệp của mình. Các bạn có thể lựa chọn một số địa điểm như: Tòa án, viện kiểm sát nhân dân, cục thi hành án các cấp, ủy ban nhân dân các cấp, sở tư pháp, chi cục thuế,…

1.2. Tổ chức – doanh nghiệp

Với hình thức tuyển chọn là phỏng vấn, các tổ chức doanh nghiệp luôn là môi trường năng động với số lượng tuyển dụng lớn. Có 3 loại hình sinh viên có thể lựa chọn như:

– Các tổ chức hành nghề luật sư (công ty luật và văn phòng luật sư): Đa số các bạn định hướng trở thành luật sư thì sẽ có định hướng đi thực tập ở các công ty, văn phòng luật để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Tổ chức hành nghề công chứng: Nếu định hướng của bạn là trở thành Công chứng viên.

– Các doanh nghiệp có bộ phận pháp chế, pháp lý: Đây là các vị trí thực tập rất phù hợp cho những bạn có định hướng trở thành pháp chế, luật sư nội bộ,…

Như vậy, vấn đề sinh viên luật thực tập ở đâu phần nào đã được giải đáp. Hiện tại số lượng tuyển dụng vị trí thực tập sinh tại các đơn vị tuyển dụng vô cùng lớn, chỉ cần bạn đủ kiến thức, kỹ năng và năng lực đều dễ dàng xin thực tập ở nơi mình mong muốn.

2. Chọn đúng thời gian thực tập

Ngoài câu hỏi sinh viên luật thực tập ở đâu thì việc chọn thời gian đi thực tập cũng quan trọng không kém. Thông thường trong chương trình học đại học học phần tập sự nghề nghiệp được bố trí vào cuối năm 04 trước khi các bạn sinh viên ra trường và tùy theo yêu cầu của từng trường mà thời gian thực tập kéo dài từ 02-03 tháng.

Tuy nhiên để linh động hơn cũng như là trang bị kiến thức cho mình vững vàng phục vụ cho công việc chính thức sau này thì thời gian lý tưởng để đi thực tập là từ năm 3, năm 4 đại học. Thời điểm này chúng ta đã học được kha khá kiến thức ở lớp, các học phần của 02 năm cuối đại học cũng ít hơn vì đã đi vào chuyên ngành. Việc vừa học lý thuyết vừa học thực tế từ các tổ chức thực tập sẽ giúp các bạn bám sát thực tiễn và khả năng ghi nhớ lâu hơn.

Thực tập trong lúc còn là sinh viên sẽ giúp bạn tích lũy kha khá kinh nghiệm cũng như tạo dựng cho mình một CV ấn tượng đối với nhà tuyển dụng sau này.

3. Cách tìm nơi thực tập ngành luật dễ dàng

Cách tìm nơi thực tập ngành Luật

Sinh viên luật thực tập ở đâu giờ đây không còn là vấn đề, nhưng làm thế nào để tìm và lựa chọn được một nơi thực tập đơn giản, phù hợp, vừa có thể áp dụng những kiến thức đã học, rèn luyện những kỹ năng cần thiết, vừa tăng cường năng lực chuyên môn? Thực tế có rất nhiều kênh, phương tiện để sinh viên tìm hiểu và lựa chọn nơi thực tập cho mình. Cụ thể:

– Thông tin từ người thân, những người xung quanh. Bạn có thể hỏi han, tham khảo các đơn vị công tác của bố mẹ hay anh chị em trong nhà, người thân quen. Dù đó là cơ quan nhà nước hay một đơn vị doanh nghiệp tư nhân đều có khả năng tuyển thực tập sinh.

– Thông qua bạn bè, các anh chị cùng ngành ở các khóa trên. Trong quá trình học tập tại giảng đường đại học, bạn dễ dàng quen biết các anh chị cùng ngành đã tốt nghiệp đi làm. Họ dễ dàng nắm được các thông tin tuyển thực tập tại nơi mình đang công tác, sinh sống.

– Thông qua các trang tuyển dụng trung gian trên mạng: một số website trung gian tìm việc làm như viecnganhluat, careerbuilder, vietnamworks, nhansunganhluat, timviecnhanh,…. sẽ giúp các bạn tìm được những nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển thực tập sinh.

Thông tin từ nhà trường: Nếu không chọn được đơn vị thực tập ưng ý, bạn có thể thực tập dựa vào sự bố trí, sắp xếp của nhà trường hoặc trên website hỗ trợ thực tập của trường.

Trên đây là bài một số thông tin về Sinh viên Luật thực tập ở đâu, mong rằng bài viết đã phần nào giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn về vấn đề này. Còn nếu bạn đang là sinh viên Luật và tìm kiếm vị trí thực tập sinh, bạn có thể tìm kiếm tại đây hoặc qua Group Tuyển dụng thực tập sinh ngành Luật. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp!

Mời các bạn like fanpage để cập nhật việc làm ngành luật mới nhất: Việc Ngành Luật

Xem thêm:

Những kỹ năng cần có khi đi thực tập

Thực tập không lương – Nên hay Không?