Tổng hợp những câu hỏi tuyển dụng của Google (Phần 1)

Việc Ngành Luật xin gửi các bạn danh sách một số câu hỏi tuyển dụng của Google, nó khó và “kỳ lạ” đến mức có thể khiến một thiên tài nghi ngờ chính mình. Mặc dù khó là vậy nhưng không phải là không có câu trả lời. Hãy cùng ViecNganhLuat.com tìm hiểu những câu hỏi tuyển dụng của Google hay nhất nhé!

Câu 1: Có 8 quả bóng billiard. Một trong số đó nặng hơn một chút so với các quả bóng còn lại. Cần cân bao nhiêu lần để biết đâu là quả bóng đó mà không phải xác định trọng lượng từng quả?

Trả lời: Tất cả quả bóng chia làm 3 nhóm: 2 nhóm 3 quả và 1 nhóm 2 quả. Đầu tiên, cân 2 nhóm 3 quả. Nếu một bên nặng hơn bên kia, lấy hai quả bóng bất kỳ ra khỏi nhóm nặng và cân chúng. Nếu chúng bằng cân nhau, quả còn lại là quả bạn cần. Trong trường hợp lần cân đầu tiên cho thấy 2 nhóm bóng billiard này bằng nhau, ta chỉ việc cân 2 quả thuộc nhóm thứ 3, một trong số chúng sẽ nặng hơn.

Câu hỏi tuyển dụng của Google số 2: Một người đàn ông đã chết trong sa mạc vừa được tìm thấy. Trên tay anh ta có một que diêm và không có dấu vết nào khác. Vì sao anh ta chết?

Trả lời: Người đàn ông chết sau khi rơi ra khỏi một máy bay mất độ cao và không thể tránh khỏi tai nạn. Có ít dù hơn số hành khách, do đó họ chơi trò rút diêm. Người đàn ông này rút được que diêm ngắn hơn và phải nhảy ra khỏi máy bay mà không có dù.

Câu hỏi tuyển dụng của Google số 3: Bạn có thể đổ nước tự do và hai bình 5 lít và 3 lít. Hãy tìm cách để đo được chính xác 4 lít.

Trả lời: Đổ nước đầy bình 5 lít, dùng nước từ bình này đổ đầy bình 3 lít. Sau đó đổ nước trong bình 3 lít đi. Lại lấy 2 lít còn lại trong bình 5 lít đổ vào bình 3 lít. Làm đầy bình 5 lít lần nữa, sau đó chỉ việc đổ từ bình này sang bình kia (đang chứa 2 lít) cho đến khi đầy, có nghĩa là bạn đã trút đi 1 lít nước. Số nước còn lại trong bình 5 lít là đủ 4 lít.

Câu hỏi tuyển dụng của Google số 4: Bạn đã xây dựng một ngôi nhà, tất cả các mặt của nó đều nhìn về phía nam. Đột nhiên bạn nhận thấy một con gấu. Nó có màu gì?

Trả lời: Chỉ ở Bắc Cực, mọi bức tường mới đối mặt với hướng nam. Do đó đây là con gấu trắng Bắc Cực.

Câu 5: Hãy tính phí để thuê người rửa sạch được hết tất cả các cửa sổ ở Sealtte? (câu hỏi tuyển dụng của Google vị trí Giám đốc sản phẩm)

Đây là một trong những câu hỏi mẹo để đưa ra cho các ứng cử viên vào vị trí Giám đốc sản phẩm. Câu trả lời rất dễ dàng, nó không nằm ở việc số lượng cửa sổ và ở phí để rửa sạch mỗi cửa sổ ở Sealttle là 10 USD/cửa sổ.

Câu hỏi tuyển dụng của Google số 6: Tại sao nắp của cửa cống lại hình tròn? (câu hỏi tuyển dụng vị trí Kỹ sư phần mềm)

+ Để nắp cống không bị rơi xuống cống và nắp hình tròn hình tròn không bao giờ bị rơi xuống cống dù xoay theo chiều nào nên sẽ hạn chế tai nạn trên đường.
+ Về mặt khoa học, nắp cống hình tròn dễ lắp đặt vào miệng cống nhất vì không phải xoay chuyển hay điều chỉnh cho khớp góc như các hình đa giác khác như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác… Nắp cống thường rất nặng nên điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm sức lực của những người công nhân lắp đặt.

Câu 7: Bạn sẽ làm thế nào để kiểm tra bạn của mình có đang lưu chính xác số điện thoại của bạn hay không mà không cần trực tiếp hỏi họ? (Câu hỏi tuyển dụng của Google đối với vị trí Kỹ sư phần mềm)

+ Bạn muốn xác nhận liệu người bạn tên Bob có lưu chính xác số điện thoại của mình không nhưng không muốn hỏi trực tiếp. Bạn phải viết câu hỏi lên giấy rồi chuyển cho Eve, sau đó Eve sẽ đưa cho Bob và gửi câu trả lời lại cho bạn. Bạn sẽ viết gì để đảm bảo Bob hiểu thông điệp nhưng Eve sẽ không đọc được số điện thoại của bạn?

+ Rất đơn giản. Chỉ cần viết vào mẩu giấy gửi đến Bob, là hãy gọi điện cho mình vào 1 thời gian nhất định. Nếu Bob gọi, nghĩa là anh ấy biết số, còn không thì là anh ấy không biết.

Xem tin Tuyển Cử nhân Luật mới ra trường

Câu hỏi tuyển dụng của Google số 8: Có bao nhiêu người điều chỉnh dây đàn Piano trên toàn thế giới? (tuyển dụng vị trí Giám đốc sản phẩm)

+ Điều này phụ thuộc vào từng thị trường. Nếu đàn piano cần lên dây mỗi tuần 1 lần và mỗi lần mất 1 tiếng. 1 người lên dây đàn làm việc 8 tiếng 1 ngày trong 5 ngày 1 tuần. Như vậy mỗi tuần sẽ có 40 chiếc piano cần lên dây mỗi tuần. Vậy câu trả lời sẽ là 1 người cho mỗi 40 chiếc đàn.

+ Trên Wikipedia cũng có vấn đề Fermi tương tự: “Có bao nhiêu người lên dây đàn piano ở Chicago?”. 1 giải pháp điển hình là đưa ra các con số dự đoán và giả sử rồi tính ra kết quả cuối cùng. Ví dụ như sau:

+ Có khoảng 5 triệu người sống ở Chicago. Trung bình 1 nhà có 2 người và 1/20 nhà có 1 đàn piano cần lên dây thường xuyên – khoảng 1 lần 1 năm. Tính cả thời gian đi lại thì 1 người lên dây đàn mất 2 tiếng để lên dây xong 1 chiếc đàn piano. Mỗi người làm việc 8 tiếng 1 ngày, 5 ngày 1 tuần và 50 tuần 1 năm.

Vậy ta có thể tính ra số người lên dây đàn ở Chicago là:
+ 5.000.000 (người ở Chicago) / 2 (người/nhà) x 1/20 (đàn/nhà) x 1 (lần lên dây đàn mỗi năm) = 125.000 (lần lên dây đàn mỗi năm).
+ 50 (tuần/năm) x 5 (ngày/tuần) x 8 (giờ/ngày) x ½ (1 đàn mất 2 giờ) = 1000 (lần lên dây cho mỗi người 1 năm).
+ Và kết quả là 125.000/1000 = 125 người lên dây đàn ở Chicago. Có rất nhiều những câu hỏi tương tự như thế này như “Có bao nhiêu người sống trên hành tinh? …).

Câu hỏi 9. Có bao nhiêu lần cả 3 đồng hồ xếp chồng lên nhau trong vòng một ngày? (câu hỏi tuyển dụng của Google cho vị trí Giám đốc sản phẩm)

22 lần, 11 lần ban ngày và 11 lần ban đêm (12:00, 1:05, 2:11, 3:16, 4:22, 5:27, 6:33, 7:38, 8:44, 9:49, 10:55).

Câu hỏi 10: Có 8 quả bóng giống nhau hoàn toàn về kích thước nhưng trong đó có 1 quả nhẹ hơn tất cả, hãy tìm ra quả bóng này chỉ với 1 cái cân và 2 lần cân (Câu hỏi tuyển dụng của Google đối với vị trí Giám đốc sản phẩm)

Lấy 6 quả đặt lên cân mỗi bên 3 quả. Nếu 2 bên bằng nhau thì quả nhẹ hơn sẽ nằm trong 2 quả còn lại, và cân 2 quả còn lại là sẽ tìm được quả nhẹ hơn.Còn nếu quả nhẹ hơn ở trong 6 quả kia thì phạm vi thu gọn xuống còn 3 quả ở bên nhẹ hơn. Trong 3 quả ấy chọn 2 quả đặt lên cân. Nếu cân không bằng thì quả nhẹ hơn sẽ ở bên nhẹ hơn, còn nếu cân bằng thì quả nhẹ hơn sẽ là quả còn lại không đem cân.

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn ngành luật

Câu hỏi 11. Hãy lên kế hoạch sơ tán cho người dân San Francisco ngay lập tức (Câu hỏi tuyển dụng của Google cho vị trí Giám đốc sản phẩm)

Tương tự, đây chỉ là 1 câu hỏi nhằm thử khả năng nhìn nhận vấn đề của ứng viên. Có lẽ cách tốt nhất khi bị hỏi câu hỏi này là hỏi lại người phỏng vấn: “Chúng ta sẽ lập kế hoạch sơ tán cho sự cố gì?”.

Câu hỏi tuyển dụng của Google số 12: Giải thích ý nghĩa của từ “deadbeef”

Chỉ cần Google là bạn có thể có ngay câu trả lời (Đây là câu hỏi dành cho vị trí Kỹ sư phần mềm).”Dead beef” là thông báo lỗi 0xDEADBEEF được dùng trong hệ thống IBM RS/6000, bộ xử lý PowerPC 32-bit của Mac OS và Commodore Amiga. Trong hệ điều hành Solaris của Sun Microsystems nó có nghĩa là giải phóng bộ nhớ hệ thống. Còn trong OpenVMS chạy bộ xử lý Alpha thì bạn có thể thấy DEAD_BEEF bằng cách ấn CTRL-T.[3]

Câu hỏi 13. Nếu bạn là thuyền trưởng trên tàu cướp biển… (Câu hỏi tuyển dụng của Google cho vị trí Giám đốc kỹ thuật)

Nếu bạn là thuyền trưởng trên tàu cướp biển và thủy thủ trên tàu sẽ bỏ phiếu về cách chia vàng. Nếu ít hơn một nửa số cướp biển đồng ý với bạn, bạn sẽ chết. Làm thế nào để bạn đề nghị phân chia vàng theo cách mà bạn có được phần tốt của chiến lợi phẩm mà vẫn sống sót?Hãy yêu cầu chia đều số chiến lợi phẩm cho 51% thủy thủ giỏi nhất.

Câu hỏi tuyển dụng của Google số 14: Một người đàn ông đỗ xe ở khách sạn và bị mất hết tài sản. Chuyện gì đã xảy ra? (tuyển dụng Kỹ sư phần mềm)

Ông ta đang chơi cờ tỷ phú monopoly và đưa xe (token) vào đúng ô Broadwalk – tài sản đắt nhất trên 1 bàn cờ monopoly.

Câu hỏi 15. Cần thực hiện bao nhiêu lần đánh rơi cho 2 quả trứng? (câu hỏi tuyển dụng của Google vị trí Giám đốc sản phẩm)

Bạn được phát 2 quả trứng và phải vào một tòa nhà 100 tầng. Trứng có thể rất cứng hoặc rất dễ vỡ, có nghĩa là chúng có thể vỡ nếu bị rớt từ tầng một hoặc thậm chí không bị vỡ nếu rơi xuống từ tầng 100. Hai loại trứng đều trông giống nhau. Bạn cần phải tìm ra trong tòa nhà 100 tầng ấy, tầng nào là tầng cao nhất để một quả trứng có thể bị rơi mà không bị vỡ. Bạn được phép làm vỡ 2 quả trứng.Số lần làm rơi tối đa là 14 lần. Thay vì tính xác xuất từ tầng 10 trở xuống, hãy bắt đầu từ tầng 14, sau đó lên tiếp 13 tầng, sau đó 12, 11, rồi 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4 cho đến khi bạn lên tầng 99. Nếu trứng vỡ khi rơi từ tầng 100, sẽ mất 12 lần rơi (hoặc 11 nếu bạn cho rằng nó sẽ vỡ ở tầng 100). Ví dụ: tầng 49 là tầng cao nhất, số lần rơi sẽ ở các tầng 14, 27, 39, 50 (trứng sẽ vỡ trên tầng thứ 50), cộng với 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46, 47, 48, và tầng 49 với tổng cộng 14 lần rơi.

Câu tuyển dụng của Google số 16: Một bác sĩ đã đưa 4 viên thuốc cho giống hệt nhau cho bệnh nhân, gồm hai loại thuốc, mỗi loại 2 viên. Bệnh nhân nên uống thuốc theo hai giai đoạn: 1 viên mỗi loại vào buổi sáng và cùng loại vào buổi tối. Nếu anh ta giảm liều hoặc không uống thuốc, bệnh nhân sẽ chết. C. Làm thế nào để anh ta được điều trị và sống sót?

Trả lời: Nhiều người có thể nói rằng tốt hơn hết hãy đến gặp bác sĩ lần nữa và xin thuốc mới bởi đây là vấn đề sống còn nhưng Google cần một câu trả lời thông minh hơn.
+ Cách để người đàn ông này sống là chia từng viên thuốc thành 2 nửa và lấy một nửa của mỗi viên uống vào buổi sáng, số nửa còn lại uống vào buổi tối.

XEM THÊM NHỮNG CUỐN SÁCH HAY VỀ NGÀNH LUẬT

Câu hỏi số 17: Giải thích ý nghĩa của cơ sở dữ liệu chỉ trong 3 câu cho 1 đứa bé 8 tuổi (câu hỏi tuyển dụng của Google vị trí Giám đốc sản phẩm)

Mục đích của câu hỏi này là thử khả năng giải thích ngắn gọn 1 nội dung phức tạp của ứng viên mà thôi. Có thể trả lời là : “Cơ sở dữ liệu là 1 bộ máy nhớ rất nhiều thông tin về rất nhiều thứ. Con người dùng chúng để nhớ các thông tin. Ra ngoài chơi tiếp đi”.

Trên đây là tổng hợp câu hỏi tuyển dụng của Google, bài viết rất hữu ích đúng không nào!

>>> Tải ứng dụng, phần mềm miễn phí