TỔNG HỢP NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN NGÀNH LUẬT THƯỜNG GẶP NHẤT 2021

Chào các bạn, hôm nay Viecnganhluat.com xin gửi tới các bạn những câu hỏi phỏng vấn ngành luật thường gặp, mong rằng sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn xin việc sắp tới nhé.

1. Bạn đã từng làm việc ở đâu chưa?

Nếu bạn đã thực tập hoặc làm thêm ở các công ty luật hoặc cơ quan nhà nước trong thời gian học thì đây quả là một lợi thế lớn.

2. Bạn học tốt nhất môn nào ở trường Đại học?

Hãy khôn ngoan trả lời rằng em học tốt nhất môn Luật Doanh nghiệp hay Luật Dân sự nhé! Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao những ứng viên mạnh những môn này. Dĩ nhiên bạn nên ôn sơ những kiến thức cơ bản của môn này vì nhà tuyển dụng sẽ hỏi vài câu để kiểm tra trình độ của bạn.

3. Môn học bạn yêu thích nhất tại trường luật là gì?

Bạn cho rằng đây là một câu hỏi dễ dàng và không chuẩn bị. Việc bạn trả lời câu hỏi này không quan trọng miễn là những khóa học bạn cung cấp có mối liên hệ mật thiết với vị trí bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn đang phỏng vấn tại một công ty luật nhỏ, chỉ xử án các vụ án dân sự, thì sẽ là bất ngờ nếu môn học yêu thích của bạn là luật hình sự. Điều này sẽ tiết lộ bạn chỉ phỏng vấn ở đây vì không thể tìm được công việc mà mình mong muốn. Vì vậy, trước khi phỏng vấn bạn nên nghĩ đến những môn học liên quan đến vị trí mình ứng tuyển.

4. Phương tiện di chuyển của bạn là gì?

Dù đây chỉ là một tiểu tiết rất nhỏ nhưng với tính chất của công ty Luật đòi hỏi bạn phải thường xuyên di chuyển ra bên ngoài để gặp khách hàng, giao, nhận hồ sơ và làm việc với các cơ quan nhà nước.

Do đó nếu bạn trả lời rằng e có xe máy và e rất rành đường ở Hà Nội/Sài Gòn thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ cho bạn điểm 10.

5. Bạn Thích Trường Luật như thế nào?

Mọi người hỏi câu hỏi này bởi vì nó đơn giản để hỏi, và đó là một câu hỏi dễ dàng. Nếu tôi phỏng vấn một người nào đó nói với tôi họ ăm ghét trường luật thì tôi đương nhiên sẽ không tuyển dụng một ứng viên như vậy. Câu trả lời duy nhất được chấp nhận đó là: “Nói chung tôi rất thích trường luật mặc dù học luật là một sự khó khăn nhưng điều đó xứng đáng để nỗ lực. Đừng quá giả tạo (Sẽ không ai tin bạn yêu thích trường luật đến như vậy), chỉ cần bày tỏ sự lạc quan là ổn.

6. Bạn quan tâm đến lĩnh vực luật nào?

Nếu bạn đang phỏng vấn cho vị trí thực tập sinh của công ty, bạn sẽ không cần phải có niềm đam mê mạnh mẽ đối với lĩnh vực nào. Tuy nhiên, bạn vẫn cần câu trả lời loại luật nào mà bạn quan tâm đến nhất. Đừng bao giờ nới: “Tôi cũng không chắc”. Nếu bạn phải trả lời, đừng ngần ngại nghĩ ra một điều gì đó nhưng đừng quên cần đi kèm với một lý do hợp lý.

7. Bạn có ngại khi thường xuyên về nhà trễ không?

Ở các công ty Luật thường thì giờ giấc làm việc rất bất thường vì công việc diễn ra theo hợp đồng và vụ việc được nhận. Do đó dù có như thế nào hãy tự tin trả lời kiểu như: “Mặc dù đã có người yêu nhưng em rất sẵn sàng hi sinh thời gian hẹn hò để dành cho công việc.”

8. Mức lương ở đây tương đối thấp và sẽ không có phụ cấp, bạn có chấp nhận được không?

Nếu muốn bước vào môi trường làm việc tại công ty Luật bạn phải chấp nhận mức lương 2, 3 năm đầu sẽ khá bèo bọt. Tuy nhiên theo thời gian, khi kinh nghiệm tăng lên, bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng.

Do đó khi gặp câu hỏi này hãy trả lời rằng: Kinh nghiệm của e chưa có nhiều nên chấp nhập mức lương ban đầu thấp, nhưng khi em làm việc tốt, hi vọng công ty sẽ nâng lương cho em”.

9. Các câu hỏi phỏng vấn ngành luật khác

Ngoài các câu hỏi phỏng vấn ngành luật trên thì, còn có 1 số câu hỏi khác như sau:

1. Điều gì làm bạn quan tâm đến vị trí chuyên viên pháp chế ở công ty chúng tôi?

2. Bạn kì vọng gì khi làm việc tại công ty chúng tôi?

5. Bạn đã bao giờ tư vấn pháp luật cho người khác chưa?

6. Tình huống pháp lý phức tạp nhất mà bạn đã phải đối mặt trong công việc là gì? Bạn giải quyết nó bằng cách nào

7. Bạn hy vọng mình sẽ học hỏi được gì trong tuần đầu tiên làm việc tại công ty?

8. Bạn đã bao giờ ra quyết định khiến công ty gặp phải rắc rối về pháp luật?

10. Tại sao bạn chọn ngành luật chứ không phải một ngành nghề khác đơn giản hơn?

11. Bạn có kinh nghiệm tư vấn trong những trường hợp, vụ án như thế nào?

12. Theo bạn, chuyên viên pháp chế có thể làm việc trong những công ty, doanh nghiệp nào?

13. Nếu trúng tuyển, bạn muốn được công ty hỗ trợ gì cho vị trí chuyên viên pháp chế này?

14. Bạn biết vụ án ABC này chứ? Quan điểm của bạn về vụ án này như thế nào?

15. Đã khi nào bạn mắc lỗi khi tư vấn cho khách hàng và khiến mình phải hối hận hay chưa?

16. Bạn sẽ làm gì trước khi bắt tay xử lý một bộ hồ sơ pháp lý mới?

19. Bạn sẽ làm gì nếu nhận thấy quyết định của trưởng phòng pháp chế chưa chính xác?

Trên đây, là tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn ngành luật khi phỏng vấn ứng viên xin việc ngành luật thường gặp mà Viecnganhluat.com đã tổng hợp được từ Tuyển dụng Nghề luật; joboko.com; hrchannels.com. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm như ý và thành công trên con đường đã chọn.