NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN CỦA NGÀNH LUẬT NĂM 2022

Việc tìm hiểu ngành nghề mình muốn theo đuổi là vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với các tân sinh viên tương lai – những người còn đang phân vân giữa việc theo đuổi đam mê hay lựa chọn một ngành nghề an toàn, ổn định, những thiệt hơn trong cuộc sống. Nếu Luật là một trong những ngành nghề định hướng của bạn và bạn đang phân vân nên theo ngành Luật hay không, hãy cùng ViecNganhLuat tìm hiểu những Thuận lợi và Khó khăn của ngành Luật qua bài viết dưới đây.

Những Thuận lợi và Khó khăn của ngành Luật

I. LỢI ÍCH KHI HỌC NGÀNH LUẬT

1. Được trang bị những kỹ năng cần thiết

Hiện nay, các cơ sở đào tạo Luật trên toàn quốc đều trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc, kèm theo đó là các kỹ năng cần có để theo đuổi ngành Luật khi ngồi trên ghế nhà trường:

  • Kỹ năng Nghiên cứu: Trong quá trình học, sinh viên được tiếp cận với vô vàn nguồn kiến thức, đòi hỏi sự nghiên cứu chuyên sâu để hiểu rõ và phân tích từng nội dung vấn đề, đồng thời sàng lọc những kiến thức đó và diễn đạt chúng một cách rõ ràng, mạch lạc bằng những thuật ngữ pháp lý.
  • Kỹ năng Trình bày, thuyết phục: Sinh viên được rèn luyện kỹ năng trình bày, thuyết phục khi tham gia vào các cuộc debate, thuyết trình các dự án, nghiên cứu khóa học, các chương trình ngoại khóa như các phiên tòa giả định, hội thảo, tọa đàm,…
  • Kỹ năng Viết: Bản chất việc học Luật là viết nhiều, được rèn luyện từng ngày qua các bài học trên lớp hay các bài tiểu luận, bài thi. Vì vậy, kỹ năng viết của sinh viên được cải thiện trước và sau rõ rệt, kèm theo đó là kỹ năng đọc hiểu cũng được phát triển hơn.

2. Có thể áp dụng trong mọi công việc

Nhu cầu của xã hội càng cao thì đòi hỏi con người phải đưa ra những quy tắc để điều chỉnh và thực hiện. Tất cả mọi hoạt động trong xã hội đều có sự có mặt của pháp luật, luật pháp bao trùm lên mọi lĩnh vực, quan hệ. Do đó việc hiểu biết pháp luật không bao giờ là dư thừa và bạn sẽ có thể vận dụng trong công việc của mình với mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực.

3. Có cái nhìn khách quan, công bằng và trung thực

Được đào tạo trong môi trường của ngành luật sẽ giúp bạn ngày càng có thêm niềm tin vào lẽ phải, vào sức mạnh của công lý, nhìn nhận vấn đề dưới nhiều phương diện, có cái nhìn tổng quát và khách quan. Dưới sự dẫn dắt của thầy cô và những người đi trước, bạn sẽ có đủ bản lĩnh và tự tin để hoàn hiện sự công bằng và bản lĩnh trung thực, trước hết là cho chính bản thân mình.

4. Bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Là một sinh viên Luật, bạn sẽ được dạy kiến thức pháp luật. Qua những môn học về ngành này, bạn sẽ có cái nhìn bài bản và chính xác nhất về những điều bạn được làm hay không được làm, thế nào thì được coi là vi phạm pháp luật, thế nào là phạm tội ở mức độ nhẹ và nặng,… Khi biết được chúng, bạn sẽ hiểu rõ bản thân có những quyền hạn hay nghĩa vụ gì, bạn sẽ bảo vệ được người thân và gia đình, vì bạn hiểu điều gì đúng, điều gì sai và sẽ đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất.

II. KHÓ KHĂN KHI HỌC NGÀNH LUẬT

Khó khăn khi học ngành Luật

1. Học Luật là học “cả đời”

Quá trình học Luật không chỉ gói gọn trong 4 năm Đại học. Với hàng trăm ngàn văn bản pháp luật Việt Nam và hàng ngàn văn bản pháp lý quốc tế luôn có thể được sửa đổi bổ sung, việc học Luật sẽ không bao giờ có điểm kết. Chưa kể nếu bạn muốn học cao hơn, tiến xa hơn trong sự thì việc học Luật cần thiết và tất yếu sẽ trở thành hoạt động gắn bó với bạn suốt đời.

2. Khó theo Luật khi không có đam mê

Dù là bất cứ ngành nghề nào, để đạt được thành công cũng cần phải có sự yêu nghề, đam mê. Nếu bạn lựa chọn ngành luật vì “nghe theo định hướng của bố mẹ”, “nhà có người làm nghề luật”, “ngành luật đem lại thu nhập cao” mà bỏ qua sở thích cá nhân, sẽ rất khó để bạn có thể đi xa với ngành này. Với việc không có niềm yêu thích cộng với khối lượng kiến thức luật pháp khô khan, sẽ khó khăn và dễ dẫn đến chán nản khi bạn tham gia học ngành Luật.

Các ngành nghề thuộc nhóm ngành Luật luôn có yêu cầu về khả năng chuyên môn rất cao, cùng quá trình rèn luyện rất khắt khe nhằm đảm bảo rằng người giữ các vị trí hành nghề cao hơn như luật sư và thẩm phán, sinh viên phải có đủ tư cách và phẩm chất đạo đức để hành nghề. Vì vậy, nếu bạn muốn theo đuổi đam mê, phải thật sự nghiêm túc và xác định phương hướng phát triển bản thân trong ngành ngay từ khi bắt đầu học năm nhất.

3. Luật là ngành áp lực cao

Áp lực cạnh tranh trong ngành và áp lực bị đào thải, yêu cầu sinh viên phải có năng lực chuyên môn vững vàng, và phải tự trang bị các kỹ năng mềm cần thiết đảm bảo khả năng tư vấn tốt nhất cho khách hàng, nắm bắt và xử lý tốt các tình huống liên quan đến tất cả các mặt của đời sống xã hội.

Những Thuận lợi và Khó khăn của ngành Luật

Ngành nghề nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Những cá nhân biết thích ứng tốt, có kiến thức chuyên ngành vững thì sẽ ít gặp trở ngại hơn khi bước vào đời. Ngành luật cũng vậy. Nếu như bạn đã từng đam mê và ước mơ theo đuổi ngành Luật, hãy nắm chắc những thuận lợi và khó khăn của ngành Luật, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân, cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh nghề hơn nữa.

Bài viết trên đã điểm qua một số Thuận lợi và Khó khăn của ngành Luật. Hy vọng với bài viết Những Thuận lợi và Khó khăn của ngành Luật, các bạn có thể phần nào hiểu rõ hơn về những lợi ích và khó khăn ngành Luật đem lại. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp.

Mời các bạn like fanpage để cập nhật việc làm ngành luật mới nhất: Việc Ngành Luật

Trên đây là quan điểm cá nhân của Việc Ngành Luật về những Thuận lợi và Khó khăn của ngành Luật 2022 gửi tới bạn sinh viên luật đọc tham khảo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Cơ hội phát triển