Những kỹ năng cần có khi đi thực tập 2022

Thực tập là khoảng thời gian bất kỳ bạn sinh viên nào cũng phải trải qua. Đó là cơ hội tuyệt vời để sinh viên có thể tiếp cận với môi trường làm việc thực tế và áp dụng những lý thuyết đã học để ứng dụng vào thực tiễn. Vậy làm sao để có được khoảng thời gian thực tập tuyệt vời nhất để không chỉ học hỏi thêm được kinh nghiệm, phát triển các mối quan hệ mà còn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức tại cơ sở thực tập? Hãy cùng ViecNganhLuat.com tìm hiểu Những kỹ năng cần có khi đi thực tập qua bài viết dưới đây.

1. Thực tập là gì?

Thực tập là quá trình tiếp cận với môi trường làm việc thực tế và áp dụng những lý thuyết đã học để ứng dụng vào thực tiễn thông qua việc làm việc trực tiếp của sinh viên tại các công ty hay trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Qua quá trình thực tập, bạn được rèn luyện những kỹ năng cần thiết và tăng cường năng lực chuyên môn, mở rộng các mối quan hệ, tạo bước đà cho sự nghiệp sau này. Vì thế, việc chuẩn bị kỹ càng những kỹ năng cần có khi đi thực tập là rất cần thiết.

Việc trải qua kỳ thực tập là vô cùng quan trọng, nhất là khi bạn là sinh viên năm cuối và thực tập là yêu cầu bắt buộc để tốt nghiệp. Và nếu bạn còn băn khoăn rằng ngành nghề này có phù hợp với mình hay không, thì việc trải qua kỳ thực tập cũng là một cách để bạn xác định rõ ràng hơn mục tiêu cho con đường sự nghiệp trong tương lai.

2. Những kỹ năng cần có khi đi thực tập

2.1. Khả năng nhanh nhạy, thích ứng với môi trường mới

Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong những kỹ năng cần có khi đi thực tập. Môi trường công sở là nơi làm việc vừa nghiêm túc, khắt khe nhưng cũng không kém phần năng động sáng tạo. Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà môi trường công việc khác nhau, tuy nhiên chắc chắn là nó sẽ không hề giống với môi trường học tập tại giảng đường đại học.

Khác với môi trường ở đại học, công việc khi đi thực tập đòi hỏi bạn những áp lực nhất định, bạn phải có cho mình khả năng nhanh nhạy, thích ứng với môi trường mới để hòa nhập với mọi người. Việc thích nghi với một môi trường mới có ban đầu có thể sẽ khó khăn, nếu bạn quá chậm thích ứng thì bạn sẽ bị thụt lùi, chậm hơn so với mọi người và khiến kết quả thực tập không được tốt. Vì vậy cần phải rèn luyện sự nhanh nhạy trong giải quyết vấn đề, linh hoạt trong khả năng thích nghi để nhanh chóng hòa nhập với công ty thực tập. 

2.2. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong bất kể môi trường nào, đặc biệt là môi trường làm việc thì kỹ năng làm việc nhóm gần như là một yêu cầu bắt buộc bởi việc yêu cầu một cá nhân gánh vác một nhiệm vụ hay mục tiêu lớn của công ty là rất khó, cần sự chung sức của nhiều nhân viên. Do đó, làm nhóm là một kỹ năng cần có khi đi thực tập mà bất kỳ sinh viên nào cũng cần có.

Khi đi thực tập, thái độ học hỏi và quan sát cho thấy khả năng hợp tác giữa các thành viên trong nhóm đến một mục đích cuối cùng. Trong những lần trực tiếp làm việc nhóm và thảo luận, hãy lắng nghe và đưa ra quan điểm; thu thập kinh nghiệm từ những người đi trước và hiểu sự thống nhất trong cách thức làm việc để đảm bảo tất cả mọi người đều có trách nhiệm với sản phẩm của cả nhóm. Khi đi thực tập, đa số các bạn đều là tân binh đối với công việc. Do đó, thái độ học hỏi và quan sát là điều cần thiết hơn hết.

Để làm việc nhóm hiệu quả, thực tập sinh cũng cần biết thế mạnh của bản thân và nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhóm làm việc không chỉ mục tiêu đạt lợi ích cho từng cá nhân như nhóm học tập mà còn là lợi ích cho cả công ty, tập thể vì vậy ngoài việc hoàn thành trách nhiệm của bản thân, mỗi thành viên cần có sự tôn trọng và sẵn sàng hỗ trợ các thành viên còn lại.

Những kỹ năng cần có khi đi thực tập
Những kỹ năng cần có khi đi thực tập

2.3. Kỹ năng lắng nghe và quan sát

Nếu ở trường, cách thức học tập của các bạn chủ yếu là nghe giảng, ghi chép và trả lời khi được yêu cầu thì khi các đi thực tập sẽ hoàn toàn khác, bạn phải là người chủ động trong mọi tình huống. Quan sát là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà bạn cần ứng dụng. Những đồng nghiệp nhiều kinh nghiệm trong công ty có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn, nhưng họ vẫn còn đó công việc của mình và không thể dành hết toàn bộ thời gian để giải thích tất cả mọi thứ cho bạn. Hãy thật tập trung lắng nghe những lúc bạn được chỉ dẫn.

Hãy lắng nghe và quan sát các anh, chị làm việc như thế nào, tác phong và cách thức giao tiếp ra sao, từ đó học hỏi và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Bạn cũng nên chủ động đề nghị được làm việc và đặt câu hỏi nếu chưa rõ về nhiệm vụ của mình. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi được kinh nghiệm trong cách đối xử với các mối quan hệ của họ cũng như văn hóa của công ty nếu chịu khó quan sát nhiều hơn.

2.4. Kỹ năng giao tiếp

Giống như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong công việc và nhiều khi mang tính quyết định của thành công trong nhiều lĩnh vực. Thông qua giao tiếp, mọi người có thể đánh giá được kiến thức, tính cách của bạn. Ngược lại, bạn cũng có thể nắm bắt được diễn biến tâm lý của người đối diện và có thể dễ dàng thuyết phục, làm hài lòng họ hơn. Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc.

2.5. Kỹ năng chịu áp lực

Khi tham gia vào một môi trường mới, việc bạn gặp rắc rối trong quá trình thích nghi là điều dễ hiểu. Khả năng gặp phải căng thăng và áp lực trong lúc thực tập là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra trong quá trình thực tập. Ngoài ra các áp lực thi cử, gia đình,.. cũng có thể dẫn đến việc bạn dễ bị căng thẳng. Điều này ảnh hưởng lớn đến kết quả thực tập của bạn. Vì vậy kỹ năng chịu áp lực của bạn là một trong những kỹ năng cần có khi đi thực tập.

Hãy cố gắng lấy lại phong độ và trở lại đường đua nhanh nhất có thể bởi căng thẳng về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất làm việc của bạn. Do đó biết cách thích nghi với áp lực sẽ giúp thực tập sinh có suy nghĩ tích cực dù khó khăn, biến áp lực thành động lực trong công việc.

Trên đây là bài một số thông tin về Những kỹ năng cần có khi đi thực tập, mong rằng bài viết đã phần nào giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn về vấn đề này. Còn nếu bạn đang là sinh viên Luật và tìm kiếm vị trí thực tập sinh, bạn có thể tìm kiếm tại đây hoặc qua Group Tuyển dụng thực tập sinh ngành Luật. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp!

Mời các bạn like fanpage để cập nhật việc làm ngành luật mới nhất: https://www.facebook.com/ViecNganhLuat/

Việc Ngành Luật gửi tới bạn sinh viên ngành luật bài viết: Những kỹ năng cần có khi đi thực tập 2022. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường sự nghiệp ngành luật