Năm 2021 học Luật Thương mại Quốc tế ra làm gì?

Trong thời kì phát triển kinh tế hiện nay nhu cầu giao thương hợp tác xuyên quốc gia ngày càng phát triển và phổ biến. Nền kinh tế hội nhập càng diễn ra mạnh mẽ thì càng xuất hiện nhiều vấn đề về pháp lý, đòi hỏi người giải quyết phải có sự hiểu biết về luật thương mại quốc tế. Đây cũng là ngành thu hút giới trẻ hiện nay với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy học luật thương mại quốc tế ra làm gì? Làm ở đâu? Mức lương bao nhiêu? Hãy cùng ViecNganhLuat.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Học luật thương mại quốc tế ra làm gì?

1. Luật Thương mại quốc tế là gì?

Luật thương mại quốc tế là chuyên ngành của luật kinh tế, cung cấp những kiến thức cơ bản về việc điều chỉnh các hoạt động mua bán hàng hóa, giao dịch thương mại và bảo hiểm quốc tế, tập trung vào việc đào tạo những cử nhân luật có nền tảng kiến thức vững chắc về các quy định, luật pháp liên quan đến giao dịch, hợp tác mua bán hàng hóa với các đối tác, khách hàng quốc tế.

Luật thương mại quốc tế là một hệ thống điều chỉnh các đối tượng kinh tế trong 2 trường hợp:

  • Các mối quan hệ thương mại được phát sinh giữa các quốc gia
  • Các mối quan hệ thương mại được phát sinh giữa các chủ thể ở 2 quốc gia khác nhau

Trong nền kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ hiện nay, rất nhiều công ty, doanh nghiệp trong nước có cơ hội tham gia kí kết hợp đồng với nước ngoài và ngày càng được Nhà nước tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu. Chính vì lẽ đó, luật thương mại quốc tế có vai trò vô cùng quan trọng đối với quan hệ thương mại giữa các quốc gia, giúp các quốc gia đẩy mạnh và phát triển nền kinh tế thị trường, tăng tính đoàn kết và hợp tác công bằng với các quốc gia.

2. Luật thương mại quốc tế học về cái gì?

Sinh viên chuyên ngành Luật thương mại quốc tế sẽ được trang bị đầy đủ khối kiến thức giáo dục đại cương bao gồm các nhóm môn học về ngoại ngữ, toán, tin học, môn tư tưởng, các môn học nền tảng về luật.

Về khối kiến thức chuyên ngành, chuyên sâu phục vụ trực tiếp cho nghề nghiệp thực tiễn sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn sẽ được học các môn học về pháp luật của hệ thống thương mại thế giới WTO; thiết chế thương mại khu vực; hiệp định hợp tác thương mại, pháp luật thương mại của các đối tác quan trọng của Việt Nam như: EU, Nhật Bản, Hoa kỳ…; pháp luật hợp đồng thương mại quốc tế và giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế.

Bên cạnh các môn học luật khô khan, sinh viên khi theo học ngành luật thương mại quốc tế sẽ được trau dồi rất nhiều những kĩ năng mềm cần thiết cho công việc. Cụ thể như kĩ năng giao tiếp, ngoại ngữ, đàm phán, giải quyết vấn đề, tự tin làm chủ bản thân và khả năng thích nghi hội nhập quốc tế… các kĩ năng quý giá khác như phương pháp viết luận tốt, suy nghĩ nghiêm túc, xử lí thông tin tốc độ cao, khả năng đánh giá rủi ro…

Vậy học luật thương mại quốc tế ra làm gì với những kiến thức và kỹ năng đã được trang bị trên ghế giảng đường? Hãy tiếp tục tìm hiểu nhé!

3. Học luật thương mại quốc tế ra làm gì?

Học luật thương mại quốc tế ra làm gì
Học luật thương mại quốc tế ra làm gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế được chứng minh từng ngày từng giờ, đặc biệt đối với nền kinh tế quốc tế, các yếu tố xuất nhập khẩu đều được mọi quốc gia đẩy mạnh nhằm mục tiêu phát triển đất nước. Điều đó góp phần giúp hệ thống pháp luật thương mại quốc tế được phát triển song hành, đem đến rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi ra trường.

Học luật thương mại quốc tế ra trường, bạn sẽ có các cơ hội việc làm:

  • Chuyên viên pháp lý/chuyên viên pháp chế làm việc trong các doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp phát triển ở thị trường nước ngoài.
  • Tư vấn luật và cung cấp dịch vụ pháp lý ở các văn phòng luật, công ty luật tư nhân hoặc cơ quan nhà nước, giải quyết những vấn đề tranh chấp phát sinh trong hợp đồng thương mại quốc tế.
  • Biên tập viên cho các vấn đề liên quan pháp luật, chuyên gia nghiên cứu về luật thương mại quốc tế…
  • Nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu về Nhà nước và Pháp luật, Viện Kinh tế.
  • Giảng dạy luật thương mại quốc tế, luật kinh tế tại các trường đào tạo ngành luật.

Ngoài ra, nhiều cử nhân luật thương mại quốc tế có thể lựa chọn hướng làm kinh doanh xuất nhập khẩu hoặc làm chuyên viên pháp lý ở các công ty hợp tác, liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài rồi thăng tiến lên các vị trí thiên về quản lý, kinh doanh nhiều hơn. Với kiến thức nền về luật thương mại quốc tế và đầu tư, cơ hội thành công trong các vai trò này cũng rất lớn.

4. Mức lương ngành thương mại quốc tế

Các ngành liên quan đến khối ngành kinh tế có thu nhập cao hơn so với mặt bằng các ngành khác, vì các doanh nghiệp luôn tồn tại sự cạnh tranh lẫn nhau, để doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả, tạo ra nhiều nguồn lợi đòi hỏi đội ngũ nhân viên phải là những người giỏi và có kinh nghiệm với nghề. Để thu hút được lực lượng lao động giỏi, giữa các doanh nghiệp có sự cạnh tranh về lương thưởng cho nhân viên. Điều này khiến mức lương của nhân viên khá cao.

Ngoài ra, các ngành kinh tế có đặc thù cụ thể, nên ngoài thiền lương, nhân viên còn được thưởng thêm bằng tiền hoa hồng theo dự án mà nhân viên đạt được.

Trên đây là bài một số thông tin về Học luật thương mại quốc tế ra làm gì, mong rằng bài viết đã phần nào giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn về vấn đề này. Nếu bạn đang là sinh viên ngành Luật thương mại quốc tế và tìm kiếm vị trí thực tập sinh, bạn có thể tìm kiếm tại đây hoặc qua Group Tuyển dụng thực tập sinh ngành Luật. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp!

Mời các bạn like fanpage để cập nhật việc làm ngành luật mới nhất: https://www.facebook.com/ViecNganhLuat/