Thế nào là một luật sư giỏi? Những điều cơ bản làm nên một luật sư giỏi?

Luật sư là người có năng lực chuyên môn, đạo đức hành nghề, đáp ứng tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật để thực hiện dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Để trở thành một luât sư giỏi, bạn phải rèn luyện, cố gắng và nỗ lực không ngừng từ khi còn ngồi trên ghế trường luật và xác định sẽ trở thành một luật sư trong tương lai.

Ngoài yếu tố thuộc về khả năng của mỗi cá nhân, tùy theo năng lực và sự cố gắng, một luật sư có thể mất khoảng ít nhất từ 05 đến 10 năm để được công nhận là một luật sư giỏi trong một hoặc một số lĩnh vực pháp lý nhất định. Mỗi một lĩnh vực pháp luật sẽ có những tiêu chí riêng để đánh giá một luật sư giỏi nhưng nhìn chung một luật sư giỏi cần có những điểm sau:

Kiến thức, đây là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá chất lượng của một luật sư. Luật sư giỏi phải am hiểu các kiến thức về chuyên môn, xã hội và kiến thức khác phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Từ đó mới có thể đưa ra bức tranh pháp lý hoàn thiện và đầy đủ nhất cho khách hàng.

Kỹ năng, các kỹ năng cần thiết mà một luật sư giỏi cần có để cung cấp dịch vụ cho khách hàng bao gồm kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và trao đổi, đặt câu hỏi với khách hàng; kỹ năng đánh giá và phân tích vấn đề, phát hiện vấn đề pháp lý cần giải quyết; kỹ năng thuyết phục, đàm phán, thương lượng; kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, tài liệu và soạn thảo ý kiến tư vấn cho khách hàng; kỹ năng tranh tụng tại Tòa án, Trung tâm trọng tài thương mại;kỹ năng làm việc với các cơ quan nhà nước và các cơ quan tiến hành tố tụng;…

Trong đó khả năng tư duy logic, phân tích vấn đề là kỹ năng then chốt, kỹ năng này giúp luật sư có thể tìm được mấu chốt pháp lý cần giải quyết từ các sự kiện và thông tin khách hàng cung cấp, kết nối và xử lý các vấn đề phức tạp.

Ngoại ngữ, trong bối cảnh hiện tại, việc luật sư sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ là điều hết sức cần thiết. Thành thạo ngoại ngữ trước hết sẽ giúp bạn nâng cao được kiến thức pháp lý của mình thông qua việc đọc và nghiên cứu các nguồn sách, báo nước ngoài; đồng thời có thể giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực và môi trường làm việc chuyên nghiệp, tham gia vào các vụ việc mang tính chất quốc tế. Từ đó đem lại cho bạn nguồn thu nhập không nhỏ. Đừng để rào cản ngoại ngữ hạn chế khả năng của bạn.

Không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng, đây là yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Việc cập nhật kiến thức mới và rèn luyện, trau dồi các kỹ năng rất cần thiết bởi lẽ các công việc này giúp luật sư luôn cập nhật được các quy định pháp luật hiện hành, sử dụng thuần thục các kỹ năng, giúp cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhanh chóng với những quy định mới nhất.

Nguồn bài viết: Phuoc & Associates