Những điều sinh viên học ngành Luật cần chuẩn bị năm 2022

Chào các bạn, hôm nay ViecNganhLuat.Com sẽ gửi tới các bạn những điều sinh viên học ngành Luật cần chuẩn bị

1. Chuẩn bị trước tiết dạy 

Rất nhiều giảng viên sẽ đặt ra một số câu hỏi liên quan đến khái niệm, trường hợp và yêu cầu bạn nghiên cứu, chuẩn bị trước khi lên lớp. Bạn cần đọc sách, hoặc tìm thông tin trước khi đến lớp để có thể có thể trả lời thật trôi chảy trong tiết học. Hãy nói đúng ngữ pháp và rõ ràng để cả lớp có thể hiểu bạn, điều này giống như một sự chuẩn bị trước khi tham dự phiên tòa.  

2. Mua một cuốn từ điển tiếng Việt tốt

Một cuốn từ điển tiếng Việt là điều cần thiết với mọi sinh viên ngành Luật. Từ điển tiếng Việt không những lý giải cặn kẽ mọi ngữ nghĩa của các từ mang tính chuyên ngành, mà còn cung cấp đầy đủ quy tắc về dấu câu. Đây là những điều hết sức quan trọng đối với sinh viên ngành Luật khi nghiên cứu các văn bản pháp luật.

Ngoài ra bạn cần thêm một cuốn sổ tay để ghi chép những kiến thức cần ghi nhớ. 

3. Mua một cuốn từ điển pháp luật

Một từ điển pháp luật là vô giá đối với những sinh viên trường Luật. Từ điển pháp luật sẽ bao gồm những thuật ngữ chỉ dùng riêng trong ngành. Nó còn cung cấp những định nghĩa rõ ràng và chuyên sâu hơn từ điển tiếng Việt trong một số từ ít phổ biến hoặc chỉ dùng trong ngành Luật. Ngoài ra, từ điển pháp luật còn chứa rất nhiều thuật ngữ tiếng Latin, thứ mà từ điển tiếng Việt thường không giải nghĩa hoặc giải không được rõ ràng. 

4. Tập thói quen đọc

Số lượng các trang sách được ước tính là 200 trang mỗi tuần và những sinh viên năm nhất sẽ mất rất nhiều thời gian để làm quen với những ngôn ngữ mới. Khi bạn đọc, hãy ghi chép những kiến thức đáng nhớ vào một cuốn sổ tay để có thể nhớ lâu hơn.

5. Dành thời gian nghiên cứu

Chắc chắn bạn sẽ cần phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu để có thể trở thành một luật sư giỏi. Bên cạnh đọc và ghi chép kiến thức, bạn còn cần phải có thời gian để xem xét lại các ghi chép của mình để tìm kiếm các tài liệu bên lề, xây dựng câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời bào chữa cho thân chủ. Kỹ năng làm việc nhóm là cần thiết cho bất cứ sinh viên học Luật nào. Làm việc theo nhóm giúp bạn tiếp nhận và có cơ hội phản ứng với các ý kiến trái chiều để bảo vệ quan điểm của riêng mình. Làm việc theo nhóm còn giúp các bạn sinh viên tự trau dồi kiến thức cho nhau, trưởng thành hơn trong nghề nghiệp của mình sau này và cũng là một cách tự nhiên để sinh viên đến gần với nhau hơn. 

6. Tìm nơi thực tập ngành luật

Sinh viên ngành nào cũng vậy, không chỉ riêng ngành luật. Để chuẩn bị kỹ hành trang kiến thức và kỹ năng trước khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên cần phải tìm nơi thực tập ngành luật ngay từ năm 3, 4 hoặc thậm chí từ năm 2. Hiện nay, có rất nhiều kênh để các bạn sinh viên ngành luật có thể tìm nơi thực tập như: ViecNganhLuat.ComNhân lực Ngành luật; Vietnamworks, TopCV.vn….

7. Chuẩn bị đồ công sở

Bạn đang bước vào một lĩnh vực chuyên môn cao và cần để thích nghi, chuẩn bị cho điều đó ngay từ bây giờ. Jeans không thích hợp ngay cả đối với các lớp học trường Luật và một bộ veston, cà vạt dành cho nam hay sơ mi, váy công sở dành cho nữ là những gì những tân sinh viên ngành Luật cần chuẩn bị. Vì sớm muộn gì, những đồ này sẽ cần thiết với bạn. 

Trên đây là bài viết về những điều sinh viên học ngành Luật cần chuẩn bị. Hy vọng, sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công trong nghề luật