Giá trị THẬT từ “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Chuyện con mèo dạy hải âu bay” hoang đường như thú vị phết!

Có 1 quyển sách mang tên “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” ( tác giả Luis Sepúlveda) kể về câu chuyện chú mèo mun mang cái tên kiêu hãnh Zorba đã quyết định chấp nhận lời khẩn cầu của cô chim hải âu mẹ Kengah mắc nạn, đang trong tình trạng không thể qua khỏi nhưng lại sắp sinh ra một quả trứng. Sau khi quan sát tình trạng thê thảm của hải âu mẹ, Zorba đã bày tỏ lòng độ lượng mà nghe những lời trăn trối dành cho đứa con sắp ra đời cô và đã hứa 3 điều:

  • Sẽ không ăn quả trứng
  • Sẽ chăm lo quả trứng cho đến khi con chim non ra đời
  • Và sẽ dạy con chim hải âu non ấy bay!

Sau khi cô chim hải âu mẹ qua đời, Zorba cấp tốc đi tìm những anh em mèo thông thái nhất kể lại chuyện điên rồ mà chính miệng mình nói ra, và càng điên rồ hơn nữa khi khả năng leo trèo của mèo mun chỉ dừng lại trên cái mái nhà lại phải dạy cho một chú chim bay vút lên trời?! Nhưng với thân phận là một chú mèo ở cảng phải biết giữ lời hứa nên Zorba không còn cách nào để thay đổi trách nhiệm mà chú đang gánh.

Và điều thú vị nhất có lẽ là một chú mèo mun phải bảo vệ, phải ấp quả trứng suốt 20 ngày cho đến khi chim non ra đời. Tiếng gọi đầu tiên mà hải âu con khi nhìn thấy Zorba chính là “Má! Má! Con đói”. Ôi chao! Dường như câu nói thốt ra từ chiếc mỏ đáng yêu của chim non đã làm cho Zorba rung động đến mức sẵn sàng nhảy tới nhảy lui từ ban công này sang ban công khác, thậm chí lại còn có thêm cuộc họp chỉ để tìm thức ăn cho “đứa con” trên trời của mình. Chim hải âu con cảm kích và còn dành tặng 1 lời khen cho bà Má  –  “một bà Má rất Xịn”. Zorba còn đặt tên cái tên Lucky cho hải âu con  và  luôn bảo vệ nó trước mọi rình rập hiểm nguy trở thành bữa ăn của những con mèo khác và tất nhiên hải âu con không bao giờ tiếc lời khen với Má mình – “ Má của con thật là anh hùng!”.

Xem thêm: Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min

Giây phút hải âu con vừa chào đời và kêu lên : “Má! Má! Con đói!”

 Bằng uy tín của chú mèo mun xứ cảng cuối cùng Zorba cũng nuôi hải âu Lucky thành một con chim hải âu thiếu niên, điều đó đồng nghĩa đã đến lúc tập bay! Một lớp học tập bay của những Thầy mèo thông thái được thành lập và hoạt động bài bản bắt đầu từ lý thuyết rồi mới đến thực hành. Sau 17 lần những người “thầy mèo – trò hải âu” cố gắng áp dụng lý thuyết vào thực hành nhưng cả 17 lần đều thất bại với vài phân cách mặt đất và kết thúc bằng cú ngã uỵch. Không bỏ cuộc, Zorba đã sự dụng điều kì diệu đó là giao tiếp với con người, phá vỡ điều cấm kị “nói tiếng người” của loài mèo. Sau khi quyết đoán lựa chọn được một con người có thể tin tưởng giúp cho hải âu Lucky có thể bay thành công. Và bằng sự dũng cảm của chính hải âu lucky, những lời động viên dạt dào, chân thành của Má mèo mun Zorba cuối cùng Lucky đã bay lượn tự do trên bầu trời của thành phố cảng Hamburg. Và câu nói mà Lucky trước khi bay lượn ngất ngây trên bầu trời to lớn dành cho Má Zorba của mình chính là “ Con sẽ không bao giờ quên Má và các bác mèo”. Mèo mun Zorba  ngồi dõi theo đường bay của hải âu Lucky đến khi đôi mắt bị phủ mở không biết bởi giọt mưa hay chính nước mắt của chú.

Câu chuyện nuôi dưỡng vườn tâm hồn với  những giá trị phẩm chất thật

Tác phẩm “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” tưởng chừng chỉ dừng lại ý nghĩa hư cấu nhằm thỏa mãn óc sáng tạo và giải trí dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi. Nhưng từ những chi tiết nhỏ trong cách suy nghĩ, hành động, cách giải quyết vấn đề của chú mèo mun Zorba, của cô chim hải âu mẹ, của các bác mèo và của chú chim hải âu may mắn như chính cái tên của nó – Lucky đều chứa đựng những phẩm chất vô cùng đáng quý của mỗi người.

Đầu tiên là cô chim hải âu mẹ khốn khổ, biết trước mình không còn đủ sức, vào những phút sống sót cuối cùng bằng tình yêu thương vô vàng dành cho đứa con sắp nở của mình, bằng trách nhiệm, sự  tận tâm sau cuối của danh nghĩa Mẹ dành cho con, cô đã liều mình, quyết định giao quả trứng cho một con mèo. Có thể với linh cảm của một cô chim mẹ sắp qua đời, bỗng nhiên cô lại có một thứ niềm tin vô hình mãnh liệt mà gửi gắm nơi nương tựa của con mình vào chú mèo Zorba. Qua đó, mới thấy được rằng, trên cuộc đời này, chỉ có con cái rời bỏ Cha Mẹ mình, nhưng không Cha Mẹ nào từ bỏ con cái dù trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Bổn phận làm con, làm cháu, chúng ta phải luôn biết yêu quý, ghi nhớ công lao dưỡng dục, sinh thành của Cha Mẹ, Ông Bà. Mỗi người chỉ có một Gia đình, hãy luôn trân trọng, dành những điều tốt đẹp nhất cho Gia đình khi còn có thể.

Zorba – chú mèo mun kiêu hãnh nhưng chất chứa biết bao những phẩm chất đáng trân trọng mà chính loài người cần phải học hỏi. Khi nhìn thấy tình cảnh đáng thương của cô hải âu mẹ, lần đầu nó đã tính bỏ mặc nhưng khi nghe tiếng kêu, lương tâm của một con mèo đã nổi dậy và quay lại. Sự thương xót trước con vật khổ hơn mình, tự dưng Zorba lại đồng ý hứa giúp hải âu mẹ, chẳng những vậy hứa tới tận 3 điều. Quả là một anh hùng dũng cảm đến điên rồ ! Nhưng rồi cũng chính vì uy tín của một con mèo xứ cảng, mà nó đã quyết tâm phải làm tròn trách nhiệm, làm tròn 3 lời hứa do chính miệng mình thốt ra. Và sau những tháng ngày cố gắng chăm sóc chim hải âu con nó đã ý thức được vai trò làm Má nuôi của hải âu Lucky, nó đã dùng lòng khoan dung, yêu thương chân thành mà chia sẻ cho Lucky nghe những điều tốt đẹp mà nó đã nhận ra được. Đó là cách yêu thương một kẻ không cùng đồng loại bằng chính trái tim và tấm chân tình của mình, cách làm sao để có được sự dũng cảm, cách vượt qua thử thách và khó khăn của chính bản thân mình và bài học làm việc hiệu quả hơn khi biết hợp tác với những người cộng sự đáng yêu của mình. Zorba đã thực sự thành công trong việc nuôi đưỡng, chỉ bảo cho hải âu con đến giây phút hải âu tung cánh vụt bay cao lên bầu trời. Chỉ nhiêu đây thôi, chúng ta nên thấu hiểu rằng, phải biết yêu thương, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn khi mình có thể giúp được, dù không sống chung một mái nhà. Dám dũng cảm, chấp nhận những thử thách mà mình chưa bao giờ thử để làm mới, làm giàu thêm tri thức cũng nhưng kinh nghiệm cuộc đời mình. Sống là chia sẻ, là hợp tác, là động viên, là giúp đỡ để luôn có được những điều tốt đẹp nối tiếp tốt đẹp, để cuộc đời có ý nghĩa hơn, trọn vẹn hơn.

con mèo dạy hải âu bay

Cuối cùng, bàn về hải âu Lucky, thật sự rất may mắn khi gặp được Má mèo mun Zorba trong cuộc đời thiếu thốn Cha Mẹ của mình. Lucky luôn biết trân trọng niềm hạnh phúc, sự đùm bọc, thương yêu của Má Zorba dành trọn vẹn nhất cho nó. Lucky không bao giờ tiếc một lời khen đối với Má mèo Zorba có 1-0-2 của mình. Lucky luôn ghi nhớ những lời sẻ chia, động viên của Má mèo Zorba lấy đó làm động lực mà tự vút bay bằng chính đôi cánh của mình trên bầu trời rộng lớn. Và lòng biết ơn trong Lucky sẽ không bao giờ dập tắt với câu nói “Con sẽ không bao giờ quên Má và các bác mèo “. Sống là phải biết ơn, biết dành cho nhau những lời khen chân thành, trân trọng những lời động viên từ Gia đình và mọi người xung quanh, lấy đó làm động lực vượt qua khó khăn, thử thách. Chỉ có như thế những điều tươi đẹp sẽ nối tiếp mở ra những điều tươi đẹp hơn.

Và để có được một câu chuyện ý nghĩa nuôi dưỡng phẩm chất tốt đẹp thì người tác giả quyển sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay” đã viết ra nó bằng chính tâm hồn và trái tim của mình. Một niềm tin tuyệt đối vào những điều hoang đường trong chuyện đều sẽ mang lại một sức mạnh kì diệu cho tất cả những ai thưởng thức bằng chính tâm hồn của họ.

Theo: Vườn Tâm Hồn

XEM THÊM: SÁCH HAY NÊN ĐỌC