Cách làm việc hiệu quả của người Nhật

Hãy cùng Việc Ngành Luật khám phá cách làm việc hiệu quả của người Nhật trong bài viết này nhé.

1. Tuân thủ giờ giấc làm việc

Ở Nhật Bản, mọi người đều vô cùng coi trọng và đề cao giá trị của chữ ‘kao’, tức là thể diện, trong đó bao gồm sự tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị trong xã hội.

Đặc biệt trong đó phải kể đến thể diện của từng cá nhân trước tập thể hay cộng đồng, vì vậy trong mỗi cuộc hẹn hay buổi làm việc, người Nhật luôn có văn hóa đúng giờ, thậm chí đến sớm hơn.

Việc tuân thủ giờ giấc làm việc là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người khác và đặc biệt hơn trong công việc, khi đến sớm có thể giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, từ đó tăng hiệu quả cho công việc.

2. Tôn trọng đối tác

Ở Nhật Bản, mọi người chào nhau bằng cách cúi đầu. Có thể chào từ một cái gật đầu nhẹ đến gập người. Nếu càng cúi sâu càng cho thấy sự tôn trọng. Khi các đối tác chào nhau, họ sẽ thường trao đổi danh thiếp trong thời gian giới thiệu.

3. Cách bắt tay của người Nhật

Bắt tay ở Nhật thường không phổ biến. Các đối tác thường thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau bằng cách chào. Khi chào các đối tác kinh doanh người Nhật thường cúi người 30 độ, thường người Nhật sẽ vừa cúi chào vừa bắt tay. Khi bắt tay với đối tác Nhật không nên nắm quá chặt, bên cạnh đó tránh giao tiếp bằng mắt, vì đối với người Nhật nhìn thằng vào mắt người đối thoại là khiếm nhã.

Bắt tay có vẻ là một chuyện không quá to lớn nhưng quan tâm đến văn hoá chào hỏi cũng là một trong những cách làm việc hiệu quả của người Nhật.

4. Học hỏi kinh nghiệm từ người khác

Người đi trước luôn là người có sự hiểu biết và những kinh nghiệm qua nhiều năm làm việc, trau dồi. Chính vì thế học tập họ chính là một phương pháp rèn luyện rất hiệu quả và được người Nhật đề cao.

Trong các cuộc họp, nếu có ý kiến thì họ sẽ lập tức chia sẻ với những người đi trước để nhận được sự giải thích hay suy luận. Hoặc đối với những góp ý của những bậc tiền bối đi trước, người Nhật luôn tiếp thu với thái độ tôn trọng và cầu thị.

5. Gắn bó lâu dài với công việc

Khi đã quyết định làm công việc gì, người Nhật sẽ theo đuổi công việc đó đến cùng. Hoặc làm nó tới khi về hưu bởi một người khi làm công việc nào đó trong khoảng thời gian dài và liên tục, thường xuyên sẽ trở nên thành thục và đạt hiệu quả cao nhất có thể.

6. Sự tôn trọng lẫn nhau

Thành công của người Nhật chính là sự hợp tác, làm việc của cả đội nhóm và họ cũng quan niệm rằng sẽ không có thành công nếu không có sự thống nhất, đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm đối với công việc chung.

Người Nhật rất đề cao việc cả nhóm có thể làm việc cùng nhau để tạo nên thành công, quá trình đó dù có thể xảy ra nhiều tranh cãi hoặc chậm hơn nhưng giá trị của sự đoàn kết và hợp tác là rất quan trọng.

7. Văn hóa xin lỗi của người Nhật

Đôi khi mọi người đều rất ngại lời xin lỗi đối với nhau nhưng ở Nhật họ sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi trước những sai phạm hay lỗi lầm mà mình gây ra dù vô tình.

Đây cũng thể hiện sự sẵn sàng nhận lỗi và sửa sai, nhờ vậy mà thay vì trốn tránh trách nhiệm của mình, họ sẽ có thêm nhiều cơ hội học hỏi và cố gắng ở những lần sau đó.

8. Trang phục công sở của người Nhật

Ăn mặc lịch sự không chỉ giúp bản thân thêm gọn gàng, chỉn chu trong công việc mà còn đánh ra sự chuyên nghiệp của cả doanh nghiệp. Những đối tác, khách hàng sẽ nhìn vào phong thái và trang phục của nhân viên để đánh giá bộ mặt của công ty đó.

9. Nói lời cảm ơn

Một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa và trong phong cách làm việc của người Nhật đó là nói “Cảm ơn”. Thậm chí có thể nói rằng, người Nhật luôn thường trực từ “Cảm ơn” trên môi trong bất kỳ tình huống nào.