4 Công việc thường xuyên của Trợ lý luật sư

Trên con đường trở thành Luật sư, có nhiều người đã chọn làm việc ở vị trí Trợ lý luật sư để từ đó có môi trường học tập, rèn luyện và trau dồi bản thân. Bởi tính chất của công việc này gắn liền với công việc của một Luật sư. Nhưng không phải vì thế mà cho rằng: chỉ những ai có hoài bão trở thành luật sư thì mới làm trợ lý luật sư. Vì Trợ lý luật sư cũng là một nghề của ngành luật như các nghề khác; vì miễn có đam mê, năng lực phù hợp và yêu thích nghề thì đều có thể trở thành một trợ lý luật sư.

Bản chất của một trợ lý là hỗ trợ cho công việc bận rộn thường ngày của Luật sư, để các bạn có thể hiểu rõ hơn công việc của một người trợ lý luật sư, mình xin chia sẻ bài viết dưới đây: đề cập đến một số công việc thường xuyên kèm theo đó là những đức tính, kỹ năng cần thiết, phù hợp cho từng công việc cụ thể mà các bạn sẽ phải trau dồi, rèn luyện trên con đường trở thành trợ lý luật sư.

1. Cập nhật văn bản pháp luật mới

Công việc đầu tiên và cơ bản nhất của trợ lý luật sư là cập nhật những văn bản pháp luật mới ban hành. Thông thường, định kỳ mỗi tháng một lần, các văn phòng luật công ty luật thường xuất bản những bản tin pháp lý hàng tháng, cung cấp những thông tin pháp luật mới nhất cho khách hàng và khách hàng tiềm năng. Trợ lý luật sư có trách nhiệm thu thập, tổng hợp các văn bản của các bộ, ban ngành để luật sư xem và quyết định sẽ đưa những thông tin nào vào bản tin pháp lý của văn phòng, cung cấp những thông tin nào cho khách hàng nào.

Đức tính: Cẩn thận, tỉ mỉ
Kỹ năng: Sử dụng tốt máy tính, các công cụ tìm kiếm, tổng hợp tài liệu, ngoại ngữ đối với các tài liệu nước ngoài

2. Tống đạt giấy tờ

Luật sư là những người vô cùng bận rộn. Vì vậy, thời gian của luật sư cần được sử dụng hợp lý để không bị lãng phí. Phương pháp tính phí tư vấn trả cho luật sư thông thường được tính theo giờ, do đó họ cần phải luôn ở tư thế sẵn sàng, chuẩn bị tốt về kiến thức để tư vấn ngay khi có yêu cầu từ phía khách hàng. Vì vậy, với trách nhiệm giảm tải công việc cho luật sư, trợ lý luật sư thường được giao nhiệm vụ tống đạt giấy tờ đến khách hàng và các cơ quan, đơn vị liên quan. Ở những công ty lớn, họ thuê dịch vụ của các công ty chuyển phát. Tuy nhiên, ở những văn phòng nhỏ, luật sư thường giao cho trợ lý luật sư thực hiện công việc này.

Đức tính: Năng động, linh hoạt, tận tâm với công việc
Kỹ năng: Có sức khỏe, tư duy logic tốt, kỹ năng quan sát, thiết lập kế hoạch, trí nhớ tốt, thông thuộc đường xá

3. Dịch thuật văn bản pháp lý

Dịch thuật văn bản pháp lý

Kinh tế Việt Nam đang ngày một đi lên và là điểm đến lý tưởng của rất nhiều khách du lịch cũng như nhà đầu tư nước ngoài. Nhu cầu sử dụng các chuyên gia có khả năng ngoại ngữ càng được coi trong. Nhiều công ty luật được thành lập chỉ tập trung vào phục vụ khách nước ngoài. Do đó, trợ lý luật sư tại các công ty như vậy cần sử dụng thông thạo ngoại ngữ và công việc dịch thuật các văn bản pháp luật được thực hiện hàng ngày.

Đức tính: Cẩn thận, tỉ mỉ
Kỹ năng: Sử dụng tốt máy tính, dịch thuật, ngoại ngữ tốt (thông thường là tiếng anh)

4. Nghiên cứu văn bản pháp luật

Công việc cơ bản và là xương sống của của nghề luật là nghiên cứu và phân tích văn bản pháp luật. Luật sư thông thường sẽ yêu cầu trợ lý nghiên cứu trước một vài vấn đề pháp luật sau đó sẽ họp bàn thảo luận và nghe ý kiến của họ. Đây cũng là công việc quan trọng để đánh giá tư duy, khả năng và định hướng phát triển cho các trợ lý luật sư sau này.

Đức tính: Cẩn trọng, tư duy pháp lý
Kỹ năng: Nghiên cứu, phân tích

Nguồn bài viết: Case Law
Nguồn ảnh: Internet