Tổng hợp những website hữu ích dành cho người học luật

Luật Việt Nam

Luật Việt nam là kho dữ liệu văn bản luật Việt Nam đầu tiên trên Internet, bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2000.

Bạn có thể tra cứu dễ dàng những văn bản pháp luật có từ năm 1945  đến nay. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng nhiều dịch cụ khác như: tư vấn pháp lý, tra bản dịch tiếng anh các văn bản pháp luật, đăng ký nhận bản tin pháp lý, tin văn bản mới thông qua email, điện thoại.

Ban có thể lựa chọn sử dụng theo các gói dịch vụ: miễn phí (được sử dụng một số dữ liệu); thuê bao ngày; thuê bao tháng.

Thư viện pháp luật

TVPL hiện đang là website mạnh nhất về tra cứu văn bản pháp luật Việt Nam. Khi truy cập vào TVPL, bạn sẽ dễ dàng tìm được văn bản mà mình cần, từ những văn bản đã được thông qua mà chưa có hiệu lực đến những văn bản hết hiệu lực hoàn toàn, thời gian ban hành, các văn bản liên quan….

Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn sử dụng một trong các gói dịch vụ: Free, Basic, Pro.

Cơ sở dữ liệu luật Việt Nam

Đây là hệ cơ sở dữ liệu về văn bản pháp luật Việt Nam, đã được Văn phòng Quốc hội nghiên cứu thành công và phát hành rộng rãi từ đầu năm 1994.

Vietlaw có khả năng giúp người sử dụng trong khoảng thời gian ngắn tra cứu được văn bản pháp luật bất kỳ, trích các điều, khoản bất kỳ của một hoặc nhiều văn bản khác nhau hay nghiên cứu văn bản pháp luật.

Caselaw

Caselaw cung cấp một kho dữ liệu về các bản án ở Việt Nam thuộc mọi lĩnh vực: Dân sự, Hình sự, Hành chính, Thương mại, Lao động. Hiện nay, caselaw đã có một số tính năng mới như tra cứu mẫu hợp đồng và tra cứu vị trí nhà, đất có tranh chấp dựa trên dữ liệu của các bản án.

Ngoài gói sử dụng miễn phí bị hạn chế nhiều tính năng ra thì caselaw còn có các gói dịch vụ tính phí khác được chia theo ngày, tháng, quý, năm. Vì vậy, tùy theo nhu cầu sủ dụng dịch vụ mà các ban hãy chọn cho mình một gói dịch vụ phù hợp nhé!

Thư ký luật

Với trang web thư ký luật, bạn sẽ có thể tìm kiếm văn bản theo lĩnh vực, thời gian ban hành, cơ quan ban hành, loại văn bản, tình trạng hiệu lực của văn bản một cách chính xác và nhanh nhất.

Cổng thông tin điện tử của Bộ tư pháp

Giống với các website khác, đây cũng là trang để bạn tra cứu văn bản pháp luật từ trung ương đến địa phương, có thời gian ban hành từ năm 1945 bao gồm các văn bản đã hết hiệu lực đến văn bản chưa có hiệu lực. Bạn có thể học thêm tiếng Anh trên trang web này do có hỗ trợ phiên bản tiếng Anh cho người sử dụng.

Cổng thông tin điện tử của Chính phủ

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuộc cổng thông tin của Chính phủ. Tại đây có tất cả các văn bản từ Hiến pháp đến quyết định, thông tư. Trang web này giúp bạn tra cứu theo loại văn bản, cơ quan ban hành, năm ban hành hay lĩnh vực.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật gồm có văn bản pháp luật trung ương, văn bản pháp luật địa phương và mục Bộ pháp điển điện tử.

Bạn sẽ tìm được văn bản mình cần, từ văn bản pháp luật có hiệu lực trên cả nước đến văn bản của bất cứ tỉnh thành nào, hay có thể tra cứu theo các bộ, ngành. Website này cũng sắp xếp văn bản theo cơ quan ban hành, loại văn bản và năm ban hành.

Thư viện quốc gia Việt Nam

Trang web của thư viện quốc gia Việt Nam có rất nhiều nội dung, trong đó có mục văn bản pháp luật chính là nơi tập hợp các trang web chuyên sâu về lưu trữ và chia sẻ các văn bản pháp luật như: thông tư, nghị định, luật… của quốc hội, bộ tài chính, chính phủ, bộ xây dựng… sẽ giúp đưa bạn đến những địa chỉ tin cậy, nơi lưu trữ những văn bản chuyên sâu theo đúng lĩnh vực của bạn.

Thế giới luật

Với mục tiêu cung cấp dịch vụ tổng thể cho người dùng, Thế giới luật có các tính năng: tra cứu các văn bản pháp luật Việt Nam, tra cứu bản án (có kèm bình luận án), cung cấp cơ sở dữ liệu cho doanh nghiệp (Hợp đồng, biểu mẫu, biên bản), tin tức pháp luật, tư vấn pháp lý trực tuyến.

Điểm khác biệt giữa Thế giới luật và các trang web khác đó là tính năng cho phép người dùng đăng tải các bài viết học thuật (luận văn, luận án, bài nghiên cứu) lên trang web, tính năng này đã giải quyết được nhu cầu bức thiết của các bạn sinh viên ở những mùa tốt nghiệp. Điều thú vị là Thế giới luật  hoàn toàn miễn phí, ngươi dùng có thể sử dụng mọi tính năng của website mà không phải tốn một khoản phí nào.

Nhân lực ngành luật 

Đây là website kết nối giữa nhà tuyển dụng với người đang có nhu cầu tìm việc trong lĩnh vực pháp lý. Khi tham gia Nhân lực ngành luật, bạn có thể tạo hồ sơ trên website, tìm việc làm ngành luật, tìm luật sư…

Trên đây là một số website hữu ích dành cho các bạn sinh viên luật cũng như những người đang hành nghề pháp lý, hoặc muốn tìm hiểu về pháp luật Việt Nam.