TÌM HIỂU VỀ NGHỀ LUẬT SƯ. TRIỂN VỌNG NGHỀ LUẬT SƯ NĂM 2021

Nghề Luật sư là một trong những nghề cơ hội việc làm rộng mở nhất bởi ở bất kỳ thời kỳ nào, một quốc gia cũng cần đến pháp luật. Song như mọi ngành nghề khác, nghề luật sư cũng có những khó khăn và đòi hỏi những người theo đuổi nó đáp ứng được một số yêu cầu nhất định. Vậy nghề Luật sư làm những gì, với mức lương bao nhiêu, làm sao để trở thành Luật sư, hãy cùng ViecNganhLuat tìm hiểu về nghề Luật sư qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về nghề Luật sư

1. Nghề Luật sư là gì?

Để tìm hiểu về nghề Luật sư, đầu tiên ta cần hiểu Luật sư là gì, và nghề Luật sư là gì?

Tại Điều 2 Luật Luật sư năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định: “Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của Luật này, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức (sau đây gọi chung là khách hàng).”

Theo đó, Luật sư là người có những phẩm chất nhất định do luật định, chuyên tiến hành các dịch vụ pháp lý, lấy việc cung cấp các dịch vụ pháp lý làm nghề nghiệp Luật sư của mình. Nghề Luật sư là một nghề luật do Luật sư tiến hành nhằm cung cấp các dịch vụ pháp lý cho khách hàng.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật sư. Nghề luật sư khác với những nghề thông thường khác, bởi ngoài những yêu cầu về kiến ​​thức, trình độ chuyên môn, luật sư còn phải tuân theo đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được tôn trọng trong xã hội vì họ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các quyền cơ bản của công dân và sự phát triển của xã hội.

2. Vai trò của nghề Luật sư

Ở Việt Nam hiện nay, Hiến pháp năm 2013 đã khẳng định những nguyên tắc nâng cao vai trò và vị thế của luật sư trong đời sống xã hội nói chung và trong hệ thống pháp luật nói riêng, cụ thế trong:

– Khoản 4 Điều 31 của Hiến pháp năm 2013 quy định: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa”;

– Khoản 7 Điều 103 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Quyền bào chữa của bị can, bị cáo, quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của đương sự được bảo đảm”.

Từ đó ta có thể thấy rằng, nhiệm vụ của luật sư nói riêng và nghề luật sư nói chung là:

– Góp phần bảo vệ công lý, công bằng và pháp chế xã hội chủ nghĩa;

– Bảo vệ quyền, lợi ích của cá nhân, tổ chức, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật trong nhân dân và góp phần xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật;

– Phản ánh các chuẩn mực, các giá trị xã hội, niềm tin vào những quyền cơ bản, nhân phẩm, giá trị của con người.

3. Mức lương của nghề luật sư

Căn cứ vào mức độ kinh nghiệm, mức độ cống hiến, một số tiêu chí về chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ pháp lý hay trình độ ngoại ngữ mà luật sư khi hành nghề sẽ có những mức lương khác nhau như sau:

– Luật sư chưa có kinh nghiệm: trung bình từ 2 triệu – 6 triệu đồng/tháng.

– Luật sư có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm: từ 6 triệu đồng/tháng trở lên.

– Luật sư từ 3 – 5 năm kinh nghiệm: từ 10 triệu đồng/tháng trở lên.

– Luật sư có từ 5 – 10 năm kinh nghiệm: từ 20 triệu đồng/tháng trở lên.

– Luật sư giữ vai trò làm quản lý (Partner hoặc trưởng phòng): từ 30-40 triệu đồng/tháng và hưởng phần trăm doanh thu. Các vị trí cao hơn sẽ được hưởng mức lương cao hơn nữa tùy thuộc vào mỗi công ty hoặc văn phòng.

Tìm hiểu về nghề Luật sư

4. Triển vọng của nghề luật sư

Nghề Luật sư là một trong những nghề cơ hội việc làm rộng mở nhất bởi ở bất kỳ thời kỳ nào. Nhu cầu của xã hội càng cao thì đòi hỏi con người phải đưa ra những quy tắc để điều chỉnh và thực hiện. Tất cả mọi hoạt động trong xã hội đều có sự có mặt của pháp luật, luật pháp bao trùm lên mọi lĩnh vực, quan hệ, vai trò của người Luật sư ngày càng được củng cố, từ đó kéo theo nhu cầu về đội ngũ Luật sư vững chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ ngày càng tăng, tạo cơ hội lớn cho những người theo học ngành Luật.

Nghề Luật sư là một trong những nghề được xã hội trọng dụng bởi là những người đại diện cho sự công bằng, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Việc trang bị kiến thức về luật pháp và sử dụng chúng để góp phần bảo vệ công lý, công bằng có ý nghĩa và tầm quan trọng vô cùng to lớn đối với mỗi người luật sư nói riêng và đối với lợi ích nước nhà nói chung. Vì vậy, nghề Luật sư sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai với nhu cầu nhân lực ngày càng tăng.

5. Điều kiện cơ bản để hành nghề Luật sư

Để trở thành Luật sư – người bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải, bạn cần đáp ứng đủ một số điều kiện cơ bản sau:

– Có bằng Cử nhân Luật và bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư;

– Trải qua kỳ tập sự và đạt điểm kiểm tra hết tập sự tại Tổ chức hành nghề Luật sư;

– Cấp chứng chỉ và gia nhập đoàn Luật sư, cấp thẻ hành nghề Luật sư.

Sau khi được cấp chứng chỉ, gia nhập đoàn, cấp thẻ hành nghề Luật sư thì Luật sư được lựa chọn tổ chức hành nghề Luật sư để hành nghề, hoặc hành nghề với tư cách cá nhân và phải đăng ký với Sở tư pháp địa phương nơi hành nghề.

Tìm hiểu về nghề luật sư

Thực tế ngành nghề nào cũng có những khó khăn, trở ngại riêng, quan trọng là bạn có đủ ý chí mạnh mẽ để cố gắng và hoàn thiện ước mơ đó hay không. Luật sư tuy là một nghề khó nhưng nếu đã có đam mê và sẵn sàng phấn đấu thì ước mơ trở thành một Luật sư chân chính hoàn toàn nằm trong tay bạn.

Trên đây là bài viết Tìm hiểu về nghề luật sư, triển vọng nghề luật sư năm 2021. Hy vọng bài viết tìm hiểu về nghề luật sư đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về nghề Luật sư. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!