Lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi viết CV xin việc ngành luật

Ở các bài viết trước, mình đã giới thiệu với các bạn:

Các website thiết kế CV ngành luật hay sinh viên luật cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm viết CV xin việc ngành luật

Bài này, mình sẽ chia sẻ với các bạn một số lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi các bạn viết CV xin việc ngành luật

Cách thức trình bày, diễn đạt

Có một điều luật bất thành văn rằng nghề luật rất coi trọng câu chữ, cách thức lập luận, tính logic trong diễn đạt,… nên khi các bạn viết CV xin việc ngành luật, các bạn phải sử dụng ngôn ngữ chọn lọc, chính xác, không được viết sai chính tả, không dùng lặp từ, lặp chữ; ngôn ngữ lủng củng, không được dùng từ ngữ địa phương….

Nên tránh sử dụng các động từ mạnh

Các bạn cần tránh sử dụng các động từ mạnh và tránh sử dụng “tôi“. Sử dụng các từ như “phát triển”, “thúc đẩy”, “tổ chức”, “điều phối” có hiệu quả hơn “tôi đã làm” rất nhiều.

Không nói dối

Nói dối là một điều tối kỵ trong một bản CV. Bạn nói dối để cố gắng gây ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn hãy nghĩ xem mình sẽ như thế nào khi bị phát hiện?

Bạn viết quá nhiều công việc trong một thời gian ngắn

Viết CV xin việc ngành luật với quá nhiều kinh nghiệm làm việc trong một thời gian ngắn sẽ là một sai lầm trầm trọng của bạn. Việc bạn thường xuyên thay đổi công việc sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về sự tập trung, nỗ lực, cống hiến cho công việc là không nhiều. Bạn là người dễ chán hoặc có năng lực chưa tốt, hoặc là người không có đam mê. Vậy nhà tuyển dụng có muốn thuê một nhân viên thích “nhảy việc” không? 

Quá nhiều thông tin không cần thiết trong CV xin việc của bạn

Một mẫu CV xin việc tốt chỉ nên ở trong 1 mặt giấy A4, các thông tin cần ngắn gọn, súc tích và hấp dẫn nhất. Phần thông tin cá nhân viết CV xin việc bạn chỉ cần liệt kê họ tên, năm sinh, địa chỉ liên hệ ngoài ra nên loại bỏ những thông tin như quê quán, dân tộc, tôn giáo… đó là những thông tin sẽ có trong sơ yếu lý lịch. Phần kỹ năng cá nhân nên liệt kê những kỹ năng bạn có và nó cần phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển, không nên ôm đồm quá nhiều và thừa thãi. 

Bài viết này, mình viết trên sự hiểu biết của mình và có tham khảo một số bài viết khác:

Viết CV xin việc: Các lưu ý quan trọng không thể bỏ qua

6 điều cần biết khi viết bản CV đầu tiên

Chúc các bạn không mắc phải những sai lầm khi viết CV xin việc ngành luật.