Tôi sẽ là một Luật sư giỏi

Tôi mười tám tuổi, cái tuổi bắt đầu phải suy nghĩ nghiêm túc về nghề nghiệp tương lai của mình. Không còn quá viễn vông với ước mơ trở thành một nhà văn có thể viết những tiểu thuyết nổi tiếng vì tôi biết mình không có một tâm hồn đủ lãng mạn và một tư duy ngôn ngữ sắc bén để làm điều đó. Tôi cũng tạm biệt ước mơ trở thành giáo viên như những ngày còn bé, vì càng lớn tôi càng nhận ra rằng giáo dục một con người không phải dễ vì vậy nó đòi hỏi sự tận tâm và yêu nghề rất lớn. Nhưng với tôi tình yêu ấy không đủ lớn vì tôi cần một nghề nào đó năng động hơn, có thể tiếp xúc với nhiều đối tượng, và có thể giúp đỡ người khác một cách thiết thực hơn. Và giờ đây sau những đắn đo cân nhắc tôi đã có thể tự tin trả lời với tất cả mọi người rằng: “Chào các bạn, tôi là Kiều Diễm lớn lên tôi nhất định sẽ là một luật sư giỏi.”

Tôi không có một kỷ niệm nào thật sự sâu sắc về nghề luật sư, và quanh tôi cũng không có người thân nào làm trong nghề này. Nhưng tôi còn nhớ rất rõ có một lần khi còn bé nhìn thấy ba tôi đọc một cuốn sách luật trên đó in biểu tượng một cán cân, tôi đã nói với ba tôi: “Cái ngành luật này sao mà nghèo ý tưởng thế, trường học, tòa án, và cả sách liên quan đến luật lúc nào cũng có hình cái cân thôi là sao chứ.” Ba lắc đầu nhìn tôi và bảo: “Con gái ngốc quá, cán cân là biểu tượng cho sự công bằng của công lý và những người làm luật chính là những người thay cán cân thực hiện và bảo vệ sự công bằng đó. Nó đã là biểu tượng chung của ngành luật rồi con ạ.” Lúc đó tôi đã thật sự ấn tượng về kiến thức giản đơn mà tôi vừa biết được, trên đời này thật sự có những người bảo vệ được công lý sao? Và từ đó tôi rất có cảm tình với những người làm ngành luật sư.

Hình ảnh của người luật sư thường gắn liền với những đồng phục màu đen, những khuôn mặt nghiêm túc, chẳng mấy khi cười, nhưng không phải vì thế mà họ có một trái tim lạnh lùng vô cảm. Tôi có xem rất nhiều bộ phim làm về nghề luật, phim ảnh không phải lúc nào cũng phản ánh đúng thực tế nhưng qua đó tôi cũng đã hiểu được rất nhiều về nghề này. Để có thể đứng trước tòa bảo vệ hoặc tố cáo một người hay tổ chức nào đó những người luật sư hoặc cao hơn nữa là ngồi ở vị trí thẩm phán đã phải làm việc rất cật lực. Ngoài trí thông minh, khả năng phân tích, suy nghĩ và sử dụng các tình tiết logic hiệu quả, họ còn phải là những người chịu được áp lực cao, nhất quán và đặc biệt là lòng tốt để có thể đưa ra những quyết định công bằng nhất, hợp tình, hợp lý nhất.

Làm luật sư không phải lúc nào cũng đứng trước tòa để tranh cãi lý lẽ, mà còn rất nhiều những công việc khác, một trong những công việc mà tôi rất thích ở nghề luật sư đó là hòa giải. Nếu bằng lý lẽ của mình mà có thể thuyết phục được hai đối tượng hàn gắn với nhau giải quyết mọi mâu thuẫn dựa trên sự cảm thông của đôi bên thì theo tôi đó là thành công lớn nhất của người làm luật sư chứ không phải là chiến thắng trong một vụ kiện lớn nào cả. Tuy nhiên công lý thuộc về lẽ phải và sự thật cần thiết phải đưa ra ánh sáng, có những tội ác cần phải trừng trị công minh và người luật sư cần phải đấu tranh đến cùng vì điều đó.

Là một người trẻ năng động, ham hiểu biết, không ngại chịu áp lực và thích được thử thách, lại khá dạn dĩ khi đứng trước đám đông tôi chọn nghề luật sư, nó rất hợp với những tính cách của tôi. Bên cạnh đó như bao người khác tôi yêu sự công bằng và lẽ phải, nhưng trong cuộc sống không phải lúc nào mọi thứ cũng được công bằng vì vậy nếu trở thành một luật sư tôi sẽ có điều kiện tốt hơn để bảo vệ công lý, bên vực cho lẽ phải, và bảo vệ cho những người nghèo bị áp bức…Sẽ có rất nhiều những khó khăn đang đợi tôi phía trước nhưng tôi tin mình sẽ làm được.

Mỗi người điều có một sở thích và ước mơ riêng của mình, nhờ có nó mà họ sẽ nổ lực hơn trong cuộc sống. Tôi là một người hơi tham lam khi có quá nhiều ước mơ, nhưng đều quan trọng là tôi biết cân bằng giữa mơ ước và thực tế, từ đó tôi đã chọn được cho mình một công việc vừa đúng sở thích lại vừa phù hợp với khả năng, thế mạnh của bản thân tôi. Dù vẫn còn là một học sinh nhưng tôi sẽ không ngừng nổ lực ngay từ bây giờ để có thể thực hiện được giấc mơ trở thành một luật sư tài giỏi.

Lê Phạm Kiều Oanh tamtay.vn
Link bài viết: http://tranaixuan.blogspot.com/?view=classic

TÌM VIỆC LÀM LUẬT SƯ